Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã “giải quyết nỗi buồn” sai cách mất rồi

Đại tiện không chỉ là nhu cầu thiết yếu của con người mà còn là hành động đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Hoạt động này giúp thải các chất thừa sau quá trình hấp thụ dinh dưỡng để thanh lọc cơ thể.
Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã “giải quyết nỗi buồn” sai cách mất rồi


Nhờ sự phát triển của văn hóa phương Tây, phương pháp ngồi xí bệt đã du nhập vào hầu hết các nước trên thế giới.
Số liệu thống kê cho thấy có đến 75% dân số thế giới “đi nặng” bằng cách này. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đây là phương pháp sai lầm, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể chúng ta.
Đâu là tư thế chuẩn xác nhất khi đi vệ sinh
Để tìm hiểu điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu 3 tư thế phổ biến: ngồi trên bệ xí thấp, ngồi trên bệ xí cao và ngồi xổm.
Kết quả cho thấy, ngồi xổm chính là tư thế chuẩn xác nhất mang lại hiệu quả không ngờ.
Sự khác nhau giữa việc ngồi xổm và tư thế ngồi thông thường chính là góc gấp ruột. Khi “giải quyết nỗi buồn” bằng cách ngồi bệt, chúng ta đã vô tình tạo nên một áp lực lớn lên ruột khi ấy đã tự động gập lại.
Ngược lại, cửa ruột sẽ mở hoàn toàn nếu chúng ta ngồi xổm. Không chỉ vậy, tư thế này còn giúp hạn chế nguy cơ mắc hàng loạt những căn bệnh như viêm ruột, thoát vị, trĩ hay táo bón, thậm chí là cả ung thư ruột kết…
Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã “giải quyết nỗi buồn” sai cách mất rồi - Ảnh 1.
Từ trái qua phải: Tư thế ngồi sai và tư thế ngồi đúng (Ảnh: lifehack)
Sơ đồ trên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ chế này. Với tư thế ngồi phổ biến hiện nay, ruột sẽ bị gấp khúc khiến cơ thể khó đẩy chất thải ra ngoài.
Ngược lại, ngồi xổm giúp ruột thẳng và giảm áp lực, cũng như lực rặn.
Làm thế nào để có thể ngồi xổm trên “xí bệt”?
Vấn đề lớn đặt ra ở đây chính là bồn cầu dạng bệt đang vô cùng phổ biến ở các hộ gia đình, nhà vệ sinh công cộng và con người cũng quá quen thuộc để có thể từ bỏ.
Tuy nhiên, với cầu xí hiện đại, chúng ta vẫn có cách để thực hiện tư thế ngồi xổm.
Nếu có khả năng giữ thăng bằng tốt, bạn có thể ngồi xổm bằng cách hai chân lên bồn cầu – tư thế vẫn luôn được khuyến cáo không được thực hiện để đảm bảo vệ sinh bồn cầu.
Hoặc đơn giản hơn là đặt một chiếc ghế nhỏ ở dưới chân kèm tư thế hơi nghiêng mình về phía trước.
Tư thế ngồi đúng cách vẫn chưa đủ
Để đi vệ sinh một cách khoa học giúp cơ thể giảm thiểu khả năng mắc bệnh thì việc ngồi đúng cách vẫn là chưa đủ.
Nên biết rằng, không có tư thế “đi nặng” nào có thể bù đắp cho phương pháp giảm cân phản khoa học hay lối sống không lành mạnh hơn một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ.
Ngoài trái cây, cơ thể của bạn cũng cần được thường xuyên cung cấp rau củ và ngũ cốc nguyên hạt. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày bởi thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đi cầu đấy!
Điều này sẽ giúp cho trực tràng hoạt động hiệu quả hơn, khi đó, chúng ta cũng không cần phải sử dụng quá nhiều sức lực để “tống khứ” chất thải ra ngoài.
(Nguồn: lifehack)

Ipink tăng kích thước vòng 1
Thuốc giảm cân Fix
Đánh giá

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget