Hồi kết vụ mua tàu cũ Trung Quốc: Nhiều điều khó nói?

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN Trần Ngọc Thành khẳng định luôn chấp hành nghiêm túc mọi quy định của pháp luật. 

Ngày 26/2,  Bộ GTVT đã công bố kết quả kiểm tra Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) trong vụ đề xuất mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc đã qua sử dụng.


Cụ thể, để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.Trao đổi với Đất Việt xung quanh thông tin này, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN khẳng định chưa nhận được công văn từ Bộ và chưa có bình luận gì về việc này.

“Hiện nay kết luận của Bộ và văn bản chỉ đạo của Bộ để làm tiếp cái gì thì tôi chưa nhận được. Tôi phải chờ các văn bản chỉ đạo đã. Tôi luôn sống và làm việc theo luật pháp, luật thế nào thì sẽ chịu trách nhiệm như thế”, ông Thành khẳng định.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN cũng cảm thấy bản thân không làm gì sai và là Đảng viên nên sẽ nghiêm túc chấp hành mọi quyết định của tập thể và cấp trên.

Ông Nguyễn Viết Hiệp, Nguyên Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội cũng khẳng định chưa nắm được thông tin về quyết định xử lý kỷ luật mới được đưa ra.

“Nói thật là tôi chưa nắm được gì cả nên không thể trả lời gì thêm. Giờ tôi chỉ chờ thôi, cũng chưa biết thế nào cả. Việc này đang rất phức tạp”, ông Hiệp cho biết thêm.
Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định, việc đề xuất mua tàu cũ giờ giao cho Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN xem xét hình thức kỷ luật phù hợp với từng người.

“Về nguyên tắc kỷ luật phải làm từ dưới lên, để sau đó xem xét tất cả các yếu tố trong quyết định của Thủ tướng, anh đã làm đúng cái gì, sai cái gì. Sau đó dưới Tổng công ty ĐSVN sẽ đề xuất kỷ luật và Bộ sẽ xem xét. Kỷ luật phải theo quy trình. Chúng tôi cương quyết, sẽ làm tới cùng vụ việc này”, Thứ trưởng Trường nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này ngày 3/2, ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký văn bản số 1484/BGTVT-TCCB về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty ĐSVN trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, ngày 4/2, Hội đồng thành viên Tổng Công ty ĐSVN đã họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với cá nhân và tập thể Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội.

Về hình thức kỷ luật với ông Nguyễn Việt Hiệp, Hội đồng thành viên Tổng công ty đã quyết định cách chức, điều chuyển ông này về làm phó ban thuộc tổng công ty do hạn chế năng lực về quản lý, quy trình đầu tư.
Ngày 19/2, Bộ GTVT thành lập tổ công tác do ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm Tổ trưởng để kiểm tra các vấn đề về đề xuất mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc thời gian qua tại Tổng Công ty ĐSVN; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc Tổng Công ty.

Ngày 25/2, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất: để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng; yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT trước ngày 15/3/2016.

Hoàn Nguyễn 

Ipink tăng kích thước vòng 1
Thuốc giảm cân Fix

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget