50% lót tay vào công chức: Dại gì mà công khai?

 "Tất cả các hoạt động trái với quy định, trái với Luật pháp có mấy ai dại gì mà công khai hoặc làm để cho người khác biết".

 
50% lót tay vào công chức: Dại gì mà công khai?

Cần có thời gian xử lý
 Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) chỉ rõ, cảm nhận của người dân dường như mức độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh gia tăng so với những năm trước.
Hiện tượng phải đưa "lót tay" để xin được việc làm trong cơ quan nhà nước dường như nổi cộm nhất, gần 50% số người được hỏi cho biết phải "lót tay" mới xin được việc vào cơ quan Nhà nước.


Trao đổi với Đất Việt, ngày 23/4, Ông Sùng Minh Sính - Trưởng Ban nội chính tỉnh ủy Hà Giang cho biết: "Đây là câu chuyện đã từng được nói đến rất nhiều, nhưng để xử lý được thì không phải chuyện dễ dàng".Bên cạnh đó, ông Sính phân tích: "Để giải quyết thì phải từng bước có những kinh nghiệm xử lý liên quan đến tiền lệ, bên cạnh đó, phải xét đến tính nhân đạo, văn hóa ứng xử của người VN, cho nên không thể ngay một lúc xử lý được. 

Đặc biệt, các loại tội phạm, phòng chống tham nhũng, thì nó luôn luôn đi với lịch sử, phát triển của một đất nước, không ở đâu không có mặt trái này". 

Về chuyện lót tay, ông Sính cho rằng: "Chuyện này thực sự có xảy ra, nhưng căn cứ cụ thể để xử lý thì không có, các vụ việc có bằng chnng thì đều được xử lý, nhưng nếu chỉ là dư luận thì hoàn toàn không có căn cứ, bằng chứng để xử phạt".

Lót tay công chức khó có thể xử lý được
Lót tay công chức khó có thể xử lý được

Cũng có lẽ vì vậy mà chỉ có 3% số người phải lót tay đi báo cho cơ quan chức năng. 
Tuy nhiên, tất cả các thông tin vừa được đưa ra, chỉ là qua điều tra, dư luận không có căn cứ để xác định. Đây là việc thường xuyên, lâu dài, chúng ta đang thực hiện thường xuyên cải cách hành chính, để hạn chế hiện tượng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, chỉ có như vậy mới có thể thay đổi từ gốc, căn nguyên vấn đề.

Giải thích ở góc độ khác, ông Sính nhìn nhận: "Thường thì tất cả các hoạt động trái với quy định, trái với Luật pháp có mấy ai dại gì mà công khai hoặc làm để cho người khác biết? Đó cũng chính là khó khăn chung, không chỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng mà ở tất cả các loại tội phạm, đều có đặc trưng giấu giếm, bí mật, ít có đầy đủ căn cứ để xác minh".

Không ai dại công khai chuyện lót tay
Trước chuyện Sở Nội vụ HN vừa công bố kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức năm 2015 với 4.500 thí sinh, nhưng có đến gần 50% tổng số thí sinh tham dự sát hạch không đạt, có cả du học sinh, ông Sính cho rằng: "Khi tổ chức một cuộc thi, một đợt thi nào đó, thì đều có tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể, nhưng trong quá trình thực hiện không phải tất cả đều đạt được.

Thế nhưng, chưa chắc đi học nước ngoài về mà kiến thức đã tốt hơn người học trong nước. Kiến thức nhiều, nhưng nội dung thi sát hạch đâu chỉ có kiến thức, mà còn bao gồm khả năng, hiểu biết, xử lý các tình huống, nên không thể đánh giá qua việc cứ đi học nước ngoài là giỏi.

Cũng như ở VN cũng đào tạo ra nhiều ThS, TS nhưng thất nghiệp nhiều vì thiếu kỹ năng".
Đặc biệt, theo ông Sính câu chuyện con ông - cháu cha, không có gì sai. Người ta đã cống hiến bao nhiêu năm, đóng góp lớn, cũng có quyền để cho con cháu có nguyện vọng nối nghiệp được phát huy, đây là việc hoàn toàn chính đáng, phù hợp. 

Cao hơn nữa, các nhà khoa học, con em họ có gen sau này làm tốt công việc của cha chú, thì nên ủng hộ. Các quy định cụ thể của nhà nước không quy định vấn đề này, nhưng lại quy định ưu tiên đối với con em gia đình người có công.

Trong khi đó, cũng đưa ra quan điểm trước vấn đề này, ông ông Đặng Văn Khôi - Trưởng phòng theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính tỉnh ủy Hải Dương cho biết: "Hiện nay, Hải Dương chưa tiếp nhận được thông tin nào về việc nhũng nhiều, vòi vĩnh và kể cả chuyện tiếp nhận tiền lót tay xin việc".

Ông Khôi cũng cho biết thêm: "Đây cũng chỉ là nhận định theo quan điểm cá nhân, theo cảm nhận, còn bằng chứng cụ thể thì hoàn toàn khó có thể kiểm soát. Đặc biệt, là không thể biết và phát hiện ra được khi cả hai bên đều thống nhất, mặt lợi ích cho nhau".

đvo

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget