Sống trách nhiệm với bản thân, cộng đồng và Tổ quốc

Tại diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” ngày 28/12, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ, Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2019 dự kiến phát động phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với mong muốn các bạn trẻ hãy rèn luyện, tu dưỡng trở thành những công dân tốt, có lối sống đẹp và sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
Sống trách nhiệm với bản thân, cộng đồng và Tổ quốc
Đại biểu thảo luận bên lề ĐH. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Phải biết “đau” trước nghèo đói   
Tại 5 diễn đàn tổ chức chiều 28/12 tại Hà Nội, đông đảo đại biểu, thanh niên (TN) thảo luận sôi nổi về vai trò, trách nhiệm và hành động của tuổi trẻ đối với tương lai, vận mệnh của dân tộc, Tổ quốc.

Bàn về lòng yêu nước của TN ngày nay, nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam nhắn nhủ: “Nói đến lòng yêu nước là nói đến trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với Tổ quốc. Đất nước ta đang đứng trước nhiều vấn đề, thách thức, trong đó có sự nghèo nàn, lạc hậu. Mỗi TN hãy phát huy sức trẻ đặc biệt là sự nhiệt huyết sáng tạo để dựng xây đất nước, giàu mạnh khẳng định trí tuệ, tiếng nói, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.
GS Hoàng Chí Bảo nói: “Sự nghiệp đổi mới đất nước hôm nay đặt lên vai người trẻ nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng cũng rất vinh quang. Vì thế TN phải liên tục đổi mới tư duy, sáng tạo, mới mẻ và hiện đại để tạo nên sự bứt phá đưa đất nước đi lên. Đó là đích đến của lòng yêu nước”. Theo GS Hoàng Chí Bảo, mỗi thanh niên hãy xem “Tôi yêu Tổ quốc tôi” là lời thề từ trái tim, không bao giờ phai nhạt lý tưởng. Bất cứ đối tượng tầng lớp nào cũng phấn đấu rèn luyện thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động nhỏ nhất.
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho rằng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” vừa là lời thề vừa là tâm nguyện chảy trong trái tim mỗi người dân nước Việt.
Chị Tạ Thị Vân Hà (Hội LHTN Đan Phượng, Hà Nội) cũng cho rằng, yêu nước không hẳn cứ phải làm việc to tát mà hãy bắt đầu bằng những việc làm nhỏ nhất. Với học sinh, đơn giản như những câu nói đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, có hành động rất nhỏ trong giữ gìn bản sắc, văn hóa dân tộc… cũng là yêu nước.
Tiên phong trong những việc khó
Tại diễn đàn “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp” các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ về thực trạng, nhu cầu khởi nghiệp của TN; các mô hình khởi nghiệp, hoạt động đồng hành, hỗ trợ TN lập nghiệp; đề xuất với Đảng, Nhà nước các cơ chế, chính sách góp phần thúc đẩy, hỗ trợ TN sáng tạo khởi nghiệp.
Anh Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ TPHCM từng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chia sẻ: “Cơ hội khởi nghiệp ngày càng khó, nên chúng ta phải biết nắm bắt thời cơ để lập thân lập nghiệp. Bạn trẻ muốn khởi nghiệp, muốn làm giàu thì hãy tự tin, đừng bao giờ lo sợ vì khi đó chúng ta đã tiên phong đi trước làm giàu, tạo việc làm cho xã hội”.
“Bất cứ việc gì có ích cho cộng đồng, quê hương, đất nước, các bạn hãy cố gắng làm, dù việc lớn hay nhỏ, đừng vị kỷ cá nhân. Đó là một trong những biểu hiện đẹp của lòng yêu nước”. 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh
Theo anh Võ Quốc Thắng, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa III, hầu hết bạn trẻ nào cũng có khát vọng nhưng cái đầu tiên họ phải có trải nghiệm. Chúng ta có thể có nhiều ước mơ, chúng ta ghi ra rồi soi lại, xem liệu ước mơ nào khả thi để thực hiện, đừng theo đuổi những ước mơ quá viển vông!”, anh Thắng nói.
Tại diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” thu hút sự tham gia của hàng trăm ĐVTN, thủ lĩnh tình nguyện đến từ các đơn vị hoạt động tình nguyện trên cả nước.      
Anh Hoàng Bá Nam, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Quảng Ninh đề xuất Hội cần tìm ra giải pháp giải quyết triệt để tình trạng có không ít chương trình tình nguyện bị một số tổ chức, cá nhân lạm dụng, dựa vào hoạt động tình nguyện để thu lợi bất chính.
Cùng đó có cơ chế chính sách cho TN tình nguyện trong quá trình công tác không may bị tai nạn để đảm bảo quyền lợi. Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về cách phát huy vai trò của Hội để định hướng, dẫn dắt phong trào phát triển, kết nối du học sinh, TN đang sống ở nước ngoài tham gia tình nguyện vì sự phát triển của đất nước…
Chiều cùng ngày, các đại biểu tham gia thảo luận, góp ý kiến tại diễn đàn “Thanh niên Việt Nam hội nhập quốc tế” và “Hội LHTN Việt Nam - Người bạn đồng hành của thanh niên”.
TPO

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget