Khó nói chuyện nghiện sex

Hiện tượng nghiện sex xảy ra với cả người độc thân lẫn người đã kết hôn.
Khó nói chuyện nghiện sex
Ảnh minh họa: Internet
Dù ở nước ta người ta chưa nhắc nhiều đến chứng nghiện này song chủ yếu là vì tâm lý e ngại, chứ không phải vì nó không phổ biến. Đối tượng nghiện sex ngày càng nhiều và đa dạng. Trong khi nhiều người đau đầu vì lãnh cảm thì người nghiện sex khốn khổ vì khó nói và khó chữa cơn ghiền.

Nhiều bà vợ (hoặc ông chồng) vò đầu bứt tai vì đối tác nhu cầu quá cao trong khi mình lại lực bất tòng tâm. Như tâm sự của chị P.T.M.T (Tân Quy Đông, Q7), chị đã gần 40 tuổi mà ngày nào ông xã cũng “đòi” khiến chị rất căng thẳng.
Thực tế, quá độ trong tình dục cũng có thể khiến cơ thể bị suy nhược, tinh thần không minh mẫn, gây ra nhiều hậu quả khó lường. Ở Việt Nam, nghiện sex chưa được nhìn nhận như căn bệnh và người nghiện sex cũng chưa có ý thức về việc phải đi chữa trị. Đa số tự giải thích rằng do mình có nhu cầu cao và đó là biểu hiện của sự khỏe mạnh. Điều này khá sai lầm.
Như thế nào là nghiện sex?
Đáng ngạc nhiên là có rất nhiều phụ nữ nghiện sex, tuy nhiên vấn đề này được bắt gặp ở nam giới nhiều hơn. Biểu hiện của người nghiện sex là thường ngồi hàng giờ trên internet chỉ để xem hình ảnh hoặc clip  “nóng. Sau đó họ có xu hướng suy nghĩ, tưởng tượng và nhu cầu thỏa mãn sex mọi lúc, mọi nơi. Trong câu chuyện, họ thường lái nội dung đến chủ đề ấy, thường xuyên có sự liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm.
Nếu đã có gia đình, họ sẽ đòi hỏi thường xuyên, mỗi ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày với vợ/chồng. Đối với người độc thân, họ có nguy cơ giải tỏa nhu cầu với nhiều đối tác, dẫn đến tình dục thiếu an toàn.
Người không đàng hoàng mới nghiện sex?
Điều này không đúng. Nghiện sex xảy ra khi hành vi tình dục của một người khiến họ vượt ra ngoài những quy chuẩn đạo đức của bản thân, cảm thấy tự ti, bất lực về bản thân và đời sống tình cảm của mình. Bất cứ ai khi đã rơi vào một kiểu thức của nỗi ám ảnh cũng sẽ hành động trái với tính cách và giá trị đạo đức thông thường của họ.
Tác hại của nghiện sex
Khi nghiện một cái gì đó người nghiện sẽ luôn bị ám ảnh phải tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu. Họ có thể hao tốn tiền bạc để “ăn bánh”, mua đồ chơi tình dục, thủ dâm hoặc… làm mất lòng vợ/chồng vì biểu hiện thái quá. Nhiều người còn tìm đến chất kích thích để “tăng nhiệt” chuyện yêu.
Từ những hành vi tình dục không an toàn sẽ dẫn đến tổn hại thể chất, suy giảm tinh thần, giảm minh mẫn và quan trọng nhất là nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.
Đối với người có gia đình, khi hai bên lệch pha quá lớn có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc chung. Đôi khi không phải đối tác không có lòng chiều chuộng mà thực sự “không kham nổi”. Và đây chính là lý do người nghiện phải đi cai.
Cai nghiện cùng nhau
Tình dục xuất phát từ tâm lý, nếu người nghiện chỉ nghĩ về tình dục, chúng ta có thể gần gũi, trò chuyện, chủ động khơi gợi đề tài khác lý thú hơn, hóc búa hơn để buộc họ suy nghĩ sang hướng khác, nhằm giải tỏa bớt chất gây nghiện.
Hạn chế cho người nghiện tiếp xúc máy vi tính, mạng internet, thay vào đó là những loại hình vui chơi, giải trí, thể thao để vừa tăng cường thể lực vừa tạo lối sống lành mạnh. Khi ra ngoài thiên nhiên, hít thở khí trời người ta sẽ nghĩ đến nhiều việc khác ngoài chiếc giường và chuyện ấy.
Nếu được, hai vợ chồng hãy thẳng thắn chia sẻ, khi người nghiện thừa nhận mình nghiện thì vấn đề cai sẽ dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều.

 
Tại trung tâm Gentle Path tại Hattiesburg, Mississippi (Mỹ), người nghiện sẽ tham gia vào khóa trị liệu. Trong đó có ngồi thiền và tập thể dục vào buổi sáng. Họ đầu tư nhiều vào việc giáo dục về tình dục lành mạnh, tư vấn cá nhân. Các chuyên gia trị liệu dành hàng giờ đồng hồ lắng nghe và nói chuyện với người nghiện để tìm ra căn nguyên gây nghiện.
Tại một số nơi trên thế giới người ta sử dụng các loại thuốc như Prozac và Paxil để điều trị, tuy nhiên điều này không được khuyến khích nhiều bởi chứng nghiện tình dục xuất phát chủ yếu từ tâm lý.
Hiện không có nghiên cứu nào cho thấy việc cai nghiện đòi hỏi hỏi phải kiêng khem “chuyện ấy”. Tuy nhiên, phải tự giới hạn trong tần suất hợp lý và tránh sử dụng các “biện pháp hỗ trợ” không cần thiết.
Pháp luật TP HCM

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget