Sơn Tùng bị tố đạo nhạc: Đừng vội vùi dập tài năng!

Hãy nhìn thoáng hơn bởi những người như Sơn Tùng tự biết điều chỉnh mình tốt hơn, đừng vội vùi dập các em để rồi mất đi nhiều tài năng.

Đó là chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung xung quanh những tranh cãi về bài hát Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng M-TP sáng tác "đạo" bài hát Because I miss you của nam ca sĩ Hàn Quốc Jung Yong Hwa.
Tác giả của Thiên đường mong manh, Giã từ dĩ vãng cho rằng, quyền sáng tác là của mỗi người, họ có thể viết nên ca khúc từ những cảm nhận của riêng mình, hoặc nghe một bản nhạc nào đó thấy thích rồi in vào tiềm thức, sau đó sáng tác bài hát có chút gì đó giông giống như vậy.
Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng M-TP

"Đối với trường hợp của Sơn Tùng, thực ra không cần khắt khe như vậy. Các em ca sĩ bao giờ cũng muốn tiến xa hơn, các em thực sự yêu nghề, có đam mê và đầu tư cho nghề của mình, như vậy rất đáng quý. Cái cần ở các em là làm cho đúng và hợp lý".


Trước khi dư luận ồn ào quanh ca khúc Chắc ai đó sẽ về.. trong làng nhạc Việt có rất nhiều ca khúc được giới trẻ yêu thích và lan truyền rộng rãi cũng được dư luận ồn ào không kém. Ví dụ, ca khúc Dành cho em của Hoàng Tôn bị cho rằng sử dụng lại phần beat của ca khúc Only One Love của ca sĩ The One (Hàn Quốc), ngoài ra còn “copy-paste” phần giai điệu của đoạn nhạc đầu. Hay Butterfly của rapper Mr. T và Trang Pháp bị cho là cóp y nguyên phần beat của bài Flower của ca sĩ Junhyung (nhóm nhạc B2ST). Mới đây, ca khúc Tương tư do của nhóm FB Boiz từng đoạt giải Bài hát của tháng tại Gala Bài Hát Việt tháng 9/20114 cũng bị tố sử dụng beat nhạc ngoại...

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung cho rằng, sở dĩ các ca sĩ, nhạc sĩ chịu ảnh hưởng một số điểm là xuất phát từ trào lưu, thứ nữa những tác phẩm đi trước có những ưu việt khiến họ yêu thích và ảnh hưởng.

"Việt Nam đi sau các nước hàng thế kỷ về âm nhạc nên học tập là chuyện bình thường. Ngay cả những ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng cũng chịu ảnh hưởng nhạc nước ngoài. Người ta hay thì mình học, học xong rồi phát triển theo kiểu của mình, phù hợp với văn hóa Việt Nam", nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung nhận xét.

Sơn Tùng bị tố đạo nhạc: Đừng vội vùi dập tài năng!

Một điểm khác nữa, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung cho rằng, bây giờ thời đại công nghiệp mọi hoạt động đều diễn ra nhanh gọn, các ca sĩ, nhạc sĩ không có thời gian nghe nhiều nên khi sáng tác chỉ chú trọng phần tiết tấu, nhạc phối mà ít chú trọng phần lời.

"Tất cả những yếu tố trên hãy nhìn thoáng một chút để Sơn Tùng hay những ca sĩ, nhạc sĩ khác tự do sáng tác và thể hiện. Tôi có lòng tin rằng, ngay cả những người từng mang tiếng đạo nhạc, khả năng của họ rất giỏi, họ thừa sức tự điều chỉnh, rút kinh nghiệm để từ đó có những sáng tác hay hơn nữa cho công chúng. Nếu các em có bị ảnh hưởng chỗ này chỗ kia thì hãy nhìn nhận thông thoáng, bao dung nhưng tương lai tác phẩm của các em còn hay hơn của nhiều người đi trước. Đừng vội vàng vùi dập, can thiệp thô bạo với các em để rồi các em nản lòng, mất đi nhiều tài năng sau này. Thay vào đó, nên có hướng dẫn thẩm mỹ để các em cố gắng học tập, cuộc sống mới tốt đẹp hơn. ".

Đồng quan điểm, nhạc sĩ Trần Huân cũng cho rằng nên rộng lượng với các ca sĩ trẻ như Sơn Tùng.
"Theo tôi, bài hát Chắc ai đó sẽ về hoàn toàn không đạo nhạc, nếu nói giai điệu giống nhạc Hàn Quốc thì nói thẳng ra lớp trẻ sau này chẳng nghe cái gì ngoài nhạc quốc tế. Muốn mới mẻ buộc phải cái nhìn tổng thể với âm nhạc Việt Nam, đừng bảo thủ cũng đừng cho rằng chỉ có mình hay kẻo lớp trẻ không phục".

Theo nhạc sĩ Họa mi tóc nâu, bài hát Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng có giai điệu đẹp, ca từ phù hợp với lớp trẻ bây giờ.

"Lớp trẻ giờ nghe quá nhiều nhạc quốc tế và bị ảnh hưởng nhưng như thế không có nghĩa là họ có tội. Khi làm nghệ thuật, hãy giúp đỡ các bạn trẻ bằng cách ở bên cạnh họ, để họ sáng tạo thoải mái trong quỹ đạo của mình, đừng giáo điều cũng đừng trách móc bởi các bạn trẻ như tờ giấy trắng khi bước vào làm nhạc".

"Tôi chỉ muốn nói với các bạn trẻ rằng, cảm xúc, tài năng là chưa đủ, quan trọng là cách nhìn của các em, phải có cặp mắt thấu hiểu nhất để tạo cảm xúc thật.Khi cảm xúc hời hợt thi âm nhạc không bao giờ được lâu dài", anh nói.

ĐOV
Danh mục:

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget