Ca khúc siêu nhảm của giới trẻ: Trên cả... tuyệt vọng

 Tình trạng ca từ nhảm nhí, tục tĩu và vô nghĩa dường như lại chiếm được thị hiếu của khán giả tuổi teen.

Mới đây, tại cuộc hội thảo bàn sâu về đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật diễn ra tại TP.HCM từ ngày 11 đến 12/11, nhiều chuyên gia âm nhạc đã nêu ra vấn đề nhạc "rác" với ca từ gây sốc, đơn cử là bài hát Thỏ con chiên bánh do Kalentine và Phoebe Bảo Ngọc trình bày.
Ca khúc siêu nhảm của giới trẻ: Trên cả... tuyệt vọng


Chưa bàn đến giai điệu của bài hát vì đây được cho là bài hát được sáng tác ca từ dựa trên bài "Hikari" của ca sĩ Se7en, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ca khúc này khiến người nghe khó hiểu và cảm thấy buồn cười về phần lời của bài hát.

Lời bài hát như một bài thơ con cóc: "Hai đứa trẻ nhỏ tung tăng trên cánh đồng cỏ, cưỡi hai chú bò đi lang thang khắp xó..."

Bên cạnh đó, bài hát có cách thể hiện tình yêu độc đáo: "Có 1 điều mà anh đã từng nói với em…Anh có 1 sở thích kì lạ là ăn thịt thỏ…Á! Nhưng mà anh chưa có cơ hội bỏ em vào nồi …Là tại vì anh đã lỡ yêu em mất rồi…"

Những câu hát cứ lặp đi lặp lại trong cả bài hát 3'23 mà không hiểu được bài hát đang nói về cái gì.
Một ca khúc tục tĩu lan truyền trên mạng và bị dư luận phản ứng gần đây.
Một ca khúc tục tĩu lan truyền trên mạng và bị dư luận phản ứng gần đây.

Không chỉ có Thỏ con chiên bánh, người nghe cũng giật mình khi bài hát thể hiện như đang nói chuyện với nhau trong bài rap Con gái thời nay:  "Con trai bây giờ í hả? 100 đứa thì 99 đứa không đàng hoàng, còn một đứa đàng hoàng là gay, à ha"
Rồi đến cách tỏ tình cũng rất độc đáo: “Em sẽ yêu mỗi anh giống như chuột kia yêu gạo vậy thôi” trong bài hát Chuột yêu gạo.

Chưa dừng lại, ca khúc “Bất ngờ anh yêu người cùng phái với anh” được truyền nhau khá rộng rãi. Nói về giọng của 2 “ca sỹ” thì dưới mức trung bình, nhưng lời bài hát thì trên cả… tuyệt vọng: “Người mà bấy lâu anh quan tâm không phải là người cùng phái với em, làm sao anh nói ra đây hả em?”, chưa hết. ca từ của bài hát lại càng lâm li bi đát hơn: “thì giờ anh nói anh phải lòng trót anh ta, thôi đường anh cứ đi, nỗi đau riêng em”.

Bên cạnh ngôn từ nhảm nhí, nhiều ca khúc còn có tên gây shốc như Kiếp đàn ông thân xác đàn bà, Bất ngờ anh yêu người cùng phái…

Ngoài những ngôn từ nhảm nhí, trên các diễn đàn âm nhạc cũng xuất hiện nhiều bài hát có lời lẽ tục tĩu như bài Phiếu bé ngoan. Bài hát có câu "babe do you wanna be happy ? vậy thì em cứ check đi ...(lại đây đi nào) ... Và em có muốn được lên mây ...Còn đợi chờ điều gì nữa ( hí hí ) ... Love me (nữa đi)...Love me (nữa đi) ... kiss me like the way u want.. hug me (lady)... hug me ... (sexy) ..."

Trong khi thời gian trước đó, người nghe nhạc lại thấy xuất hiện những bài nhạc  Người đàn ông tham lam, Cô ấy chọn anh không chọn tôi, Đàn ông là thế, Không đau vì quá đau,... chiếm lĩnh thị trường âm nhạc.

Tuy bài hát khi sướt mướt não nề, khi gào thét vô vọng nhưng dường như lại chiếm được tình cảm của khán giả tuổi teen. Nhiều nhạc sĩ cho rằng những bài hát như thế cho thấy sự bế tắc về đề tài và nghệ thuật của khuynh hướng này

Theo: DVO
Danh mục:

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget