Phẫn nộ thái độ miệt thị thí sinh của giám thị

Phẫn nộ thái độ miệt thị thí sinh của giám thị
Một status được cho là của một giảng viên ĐH tại Hà Nội đang bị chỉ trích mạnh mẽ, khi thể hiện sự đùa cợt quá trớn với thí sinh
Sau ngày đầu tiên của đợt thi đại học 2014. Một giảng viên của một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội (có nick facebook là W.O) đã đăng tải status kể chuyện "lan man" về việc trông thi Đại học. Và điều khiến cư dân mạng phẫn nộ là thầy giáo này tỏ thái độ vô trách nhiệm và dùng những từ ngữ miệt thị, coi thường thí sinh dự thi.

Theo đó, giám thị này đã để thí sinh đi dự thi phải đứng ngoài cửa rất lâu dù đã có hiệu lệnh gọi tên vào phòng thi, còn mình thì thản nhiên ngồi đọc báo. Sát giờ thi mới gọi thí sinh vào, thí sinh yêu cầu xin giấy thì mặc kệ,... Không chỉ có vậy, giám thị này đã có những cư xử và xưng hô không đúng mực đối với một thí sinh khi gọi thí sinh này là "con vàng", chỉ vì thí sinh này mặc áo màu vàng.

Thầy giáo kể về việc gọi thí sinh vào phòng thi bằng một giọng rất thích thú: "Năm đầu tiên BK có thi khối D, mình bị đi coi. Hôm thi Văn, các phòng gọi vào hết rồi, phòng mình vẫn chưa gọi, các em đứng ngoài, bồn chồn, mình vẫn đọc báo Thể Thao Văn hóa, kệ, thích cảnh bò sốt ruột được vào chuồng! Nhiều em nhìn mình căm thù, miệng làu bàu. Nhìn ra bằng ánh mắt trìu mến, rồi cúi xuống đọc tiếp!

Sát giờ, gọi tên vào phòng nhanh như tên bắn. Bọn ếch rốt ruột ào vào phòng, đứa nào cũng nhanh như sợ mất phần."

Phát giấy thi xong, ngồi đọc báo tiếp. Một con bé mặc áo vàng ngồi bàn 2 cách mình 1 m: "Thầy cho em xin tời zái (giấy thi - quê đâu mà giọng lạ), lúc phát quên nó. Nghe thấy, nhìn lên, chả bảo gì, kệ nó, đọc tiếp. Nó lại nhắc mấy lần nữa, coi như điếc! Cậu giám thị 2 lúc phát giấy thi xong, đi từ cuối lớp lên, mình bảo nó "Lấy cho con vàng kia tờ giấy!". Con bé sì mặt bảo "Sao gọi em là con vàng?" "Thế mặc áo vàng không gọi là con vàng thì gọi là con gì? gọi là vàng có gọi là vện đâu mà hỏi". Con bé tức lòi mắt, kệ, đó là việc của nó.
Kể vài chuyện vui, cả phòng cười rầm lên, chỉ con vàng là không cười!".

Chia sẻ của giám thị coi thi
Chia sẻ của giám thị coi thi

Sau khi stutus này được đăng tải, đã có hàng trăm lượt chia sẻ trên facebook và nhận được rất nhiều comment chỉ trích của cộng đồng mạng.

Một số bạn sinh viên của trường này cho biết: "Thầy giáo này tên Phạm Văn T., hiện đang là giảng viên dạy Lý ở trường..."; "Tính thầy rất vui vẻ, kể chuyện tưng tửng nhưng ai đã từng học qua lớp thầy đều rất quý mến thầy ấy".

Tuy nhiên, đa số cư dân mạng khi đọc được status này lại tỏ ra rất bất bình trước thái độ hách dịch, coi thường thí sinh của thầy giáo.

Bạn Hoàng Tuyết Nguyệt chia sẻ: "Đi thi đã là một áp lực khủng khiếp rồi, tâm lý đã không bình tĩnh, căng thẳng, đường xa vất vả lên thành phố nữa, thử hỏi lúc làm bài không được thoải mái, lại bị một sự dè bỉu miệt thị của một giáo viên với mình, liệu em đấy có tự tin mà làm bài được không?. Cảm giác nặng nề khi luôn nghĩ mình bị giám thị để ý, trù dập, rồi bị cả phòng cười cợt khinh thường. Cái người là giảng viên, là giám thị kia, bạn tự cho mình là ai, có cái quyền gì mà mạt sát và sỉ nhục người khác như vậy?.
Phương ngữ của mỗi vùng miền là khác nhau, sinh ra có ai được lựa chọn quê hương không?. Sao bạn lại lấy đó làm trò cười.

Status  này giống của mộ kẻ vô học, huênh hoang, hợm hĩnh, thù dai, tự ti hơn là người được coi là giảng viên. Còn cái sai nữa đó là trong phòng thi có người làm hộ bài nhưng không có biện pháp xử lý, cố tình lờ đi: 'kể chuyện vui cả phòng cười con vàng không cười'. Đi coi thi nhưng tự cho mình là cái rốn của vũ trụ ý nhỉ, làm như mình hài hước lắm ý, thật là hèn hạ. Đi miệt thị, chèn ép một đứa trẻ. Thương em nhỏ kia. Chắc em đấy đã tủi thân lắm đấy".

Bạn T.H.T chia sẻ thêm: "Đây là nguyên nhân mà giờ học sinh mới cấp 1, cấp 2 đã lập hội chửi thầy cô trên facebook. Trồng cây nào thì ăn quả đấy".
Bạn Quang Phương bi quan hơn, chia sẻ: "Nhìn ngành giáo dục sẽ thấy cách con người đối xử với nhau ngoài xã hội và ngược lại..."
Cư dân mạng phản ứng gay gắt
Cư dân mạng phản ứng gay gắt

Ở câu chuyện này, dù đây chỉ là những câu chuyện vui “rất đặc trưng” của người thầy giáo, thế nhưng, không phải ai cũng có thể “thông cảm” cho những lời lẽ “ngông nghênh” của một người đứng lớp truyền giảng kiến thức như vậy.

Chỉ sau vài tiếng đăng tải status và nhận được những lời chỉ trích của cư dân mạng, thầy giáo đã xóa status khỏi facebook cá nhân.

Trước dư luận trên, thầy giáo đã đính chính hành vi của mình: “Nó tưởng nó là chó chứ thầy có ý đó đâu! Tất nhiên mình nhớ chứ quên Lão Hạc sao được. Con bé đó xấu chứ xinh thì chuyện đã khác rồi”.
Việc thanh minh của thầy giáo càng khiến nhiều người bức xúc hơn. Không lâu sau đó, trước làn sóng của dư luận, thầy giáo đã phải xóa xóa status khỏi facebook cá nhân. Và cho đến hôm nay, giảng viên này cũng đã chính thức khóa facebook để tránh những thị phi từ cư dân mạng.

Đồng ý rằng trên trang cá nhân của mình, chúng ta đều có thể nói, làm điều mình muốn, và những người khách cứ “chăm chăm vào đó mà soi mói” thì thật vô duyên. Thế nhưng, cũng nên nhớ rằng, đây là một trang mạng xã hội, những gì được đăng tải lên đều sẽ nhanh chóng bị lan truyền đến chóng mặt. Và dù cho có xóa đi, thì những gì đã viết cũng có thể vô tình trở thành một “vết xước” rất lớn cho chính bản thân mình.

Thanh Vy - ĐVO
Danh mục:
Đánh giá

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget