Câu chuyện âm nhạc: Hot vì vấn đề biển đảo Tổ Quốc?

Câu chuyện âm nhạc: Hot vì vấn đề biển đảo Tổ Quốc?
Tin Hot - Sự cộng hưởng mãnh liệt của tinh thần yêu nước với những bản tình ca đã mang đến một không gian âm nhac đầy xúc cảm.
Chọn quê hương là chủ đề mở màn cho phiên bản mới, Câu chuyện âm nhạc(CCAN) đã tạo nhiều cảm tình cho khán giả dự khán. Sau thời gian tạm gián đoạn, sự trở lại của chương trình rất được yêu thích này mau chóng nhận được sự ủng hộ khi khán phòng nhà hát Quân đội đêm 11/5 không còn một chỗ trống, đa số đều là những khán giả trẻ.

CCAN lên sóng trực tiếp và gói gọn trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng đủ tạo sức hút và hiệu ứng cho người nghe. Đó là sự cộng hưởng đặc biệt của nhiều tình cảm. Cái riêng chung của vùng miền, tình yêu đối lứa gắn với tình yêu tổ quốc, hay đó chỉ đơn thuần là hai tiếng “Đất nước” mà ai cũng thấy thân thuộc.

Nhiều khán giả lo ngại sự dàn trải của một chương trình âm nhạc tổng hợp, thế nhưng sự thăng hoa và hết lòng trong từng tiết mục của các nghệ sỹ tham gia biểu diễn đã mang đến một đêm nhạc đáng nghe.

Uyên Linh hết mình trên sân khấu
Uyên Linh hết mình trên sân khấu

Gương mặt ấn tượng Trương Thảo Nhi của Giọng hát Việt 2013 mở màn trọn vẹn liên khúc Quê tôi (Anh Minh), Giấc mơ trưa (Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến) và Chuồn chuồn ớt (Lê Minh Sơn). Đề rồi sau đó, một Uyên Linh đầy bản lĩnh sân khấu đã chinh phục hoàn toàn người nghe với Quê xa (Đức Trí) và đặc biệt là Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (Phạm Minh Tuấn).

Có thể thấy, không gian âm nhạc của CCAN được biên tập khéo léo và khá đầy đủ để mỗi khán giả đều thấy cá nhân họ và quê hương hiện lên theo cách gần gũi nhất.

CCAN “nóng” không chỉ đến từ sức hút của giọng ca rực lửa của Phạm Anh Khoa với Biển khát (Trương Ngọc Ninh), Trưa hè; một sự trở lại của mặt trời cao nguyên tưởng chừng đã tắt Siu Black với Đất nước (Phạm Minh Tuấn, Tạ Hữu Yên), Ngọn lửa cao nguyên (Trần Tiến) mà đó là sức nóng từ tinh thần yêu nước được khơi gợi một cách đủ đầy và tinh tế. Cảm giác này hoàn toàn dễ hiểu bởi rõ ràng tinh thần yêu nước được đẩy lên cao trong những ngày qua khi chủ quyền biển đảo của tổ quốc đang là vấn đề nóng bỏng.

CCAN được hầu hết khán giả cảm nhận trọn vẹn và không quá hô hào, sáo rỗng khi các câu chuyện lần lượt được kể bằng âm nhạc chọn lọc. Một Đà Lạt hoàng hôn (Minh Kỳ, Dạ cầm)đầy sắc màu của Trung Quân Idol, một Sông thu êm (Đức Trí) mượt mà của Phạm Thu Hà hay Đò ngang (Bảo Lan) dậy sóng của 5 Dòng Kẻ luôn tìm được sự đồng cảm từ khán giả. Đó là những tình cảm riêng tư nhưng không hề tách bạch mà gắn bó và hòa quyện tự nhiên với tình yêu quê hương, đất nước.

Thầy trò Hiền Thục tái ngộ sau GHV nhí.
Thầy trò Hiền Thục tái ngộ trong sáng tác nổi tiếng của nhạc sỹ Trần Long Ẩn, "Mừng tuổi mẹ"

Phương Mỹ Chi và Hiền Thục là hai nhân vật rất được chờ đợi trong đêm diễn và thật sự không làm khán giả thất vọng. Tuy nhiên, sau một Chồng xa (Võ Thiện Thanh) tròn đầy cảm xúc, nữ HLV xinh đẹp của GHV nhí có phần bị cô học trò cưng lấn lướt. Mừng tuổi mẹ (Trần Long Ẩn) hay Câu hò điệu lý còn đây (Lê Minh) của Phương Mỹ Chi luôn được tán thưởng nhiệt liệt.

Nhìn chung, CCAN số đầu tiên không quá rực rỡ nhưng đủ níu chân khán giả đến phút cuối. Âm nhạc chọn lọc và được biên tập chỉn chu, góp thêm nhiều bài hát mới bên cạnh những giai điệu đã quen thuộc. Tuy vậy, vì lên sóng trực tiếp nên đôi lúc mạch cảm xúc và âm nhạc bị gián đoạn, hiệu ứng khán giả vì thế cũng không thể đẩy lên cao trào.

Siu trở lại và máu lửa hơn xưa
Siu trở lại và máu lửa hơn xưa

Thế nhưng, bằng việc khéo léo khơi gợi tình yêu quê hương đất nước song song với những cung bậc tình cảm riêng tư, CCAN đã làm trọn vẹn thêm giá trị tinh thần trong âm nhạc Việt Nam, nhất là với khán giả trẻ. Họ âm thầm hát theo những bài hát cũ, những giai điệu quen thuộc, phút chốc lại mang đến những điều thật đặc biệt như cách họ chung lòng lắng nghe Siu Black cháy bỏng trong“Đất nước tôi, đất nước tôi…”, nghe thật thiêng liêng và gần gũi.

Khơi gợi, lôi cuốn được người trẻ đến chật cứng một chương trình tưởng chừng như đơn điệu và quá quen thuộc như “Quê” là một thành công của CCAN.

Tinh Tú - ĐVO

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget