Cái bang hoạt động rầm rộ chốn linh thiêng

Đầu năm, khi người dân đổ xô kéo nhau đi lễ, cũng là dịp đội quân ăn xin hoạt động rầm rộ tại các đền chùa.

Họ là những cụ già, người khuyết tật và có cả trẻ em, xòe tay xin tiền khách đi đường. Trong số này, có người khó khăn, khuyết tật thật sự; nhưng cũng không ít kẻ dùng “khổ nhục kế” để được lòng thương hại.
Cái bang hoạt động rầm rộ chốn linh thiêng
Trước cổng chùa Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), hàng chục ăn xin ngồi la liệt dọc lối đi vào chùa để xin tiền khách đến viếng chùa. Tương tự, trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm, đội quân ăn xin cũng hoạt động rầm rộ. Trong số người ăn xin có cả những người còn khỏe mạnh. Điều đáng nói, khi khách cho tiền 1 người thì nhiều người lại nhao nhao đến xin.Thậm chí có người chạy tận vào chỗ khách lấy xe để xin tiền nên rất phiền toái.
Trước cổng chùa Việt Nam Quốc Tự, quận 10
Trước cổng chùa Việt Nam Quốc Tự, quận 10 
Được biết, đa số các “đội quân” ăn xin phần lớn ở các tỉnh kéo về thành phố “hành nghề” trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán. Thời điểm các nhóm ăn xin hoạt động tích cực nhất là buổi sáng và chiều, lúc có đông người dân đi chơi Xuân, đi chúc Tết và đi lễ chùa.
Mặc dù UBND TP.HCM đã có nhiều văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc lợi dụng trẻ em và người già đi ăn xin, song thực tế tình trạng này vẫn chưa được các cơ quan chức năng ngăn chặn hữu hiệu.
Không chỉ hoạt động rầm rộ chốn linh thiêng, tại các giao lộ, bùng binh, trục đường chính có đông đúc người và xe cộ qua lại, mỗi khi đèn đỏ thì những người ăn xin tủa ra “hành nghề” đối với người đi đường.
Tại các giao lộ, mỗi khi đèn đỏ thì những người ăn xin tủa ra “hành nghề” đối với người đi đường
Tại các giao lộ, mỗi khi đèn đỏ thì những người ăn xin cũng tủa ra “hành nghề” đối với người đi đường
Đặc biệt Tết năm nay, phần lớn ăn xin xuất hiện tại các con đường tại TP.HCM là trẻ em. Theo chú Phan Văn Hai (chạy xe ôm tại giao lộ 3 tháng 2 và Lê Hồng Phong), thì phần đông các em đều có bố mẹ hay người chăn dắt kèm theo. Kết thúc mỗi buổi xin tại giao lộ, các em đều phải nộp lại tất cả số tiền thu được cho họ, thường là vài trăm ngàn đồng/ngày.
Không phủ nhận vì hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật, không nơi nương tựa mà nhiều người già, trẻ em, người khuyết tật chấp nhận ra đường làm “cái bang” sống nhờ lòng thương hại. Những trường hợp ấy quả thật đáng thương và rất cần mọi người chung tay giúp đỡ. Tuy nhiên, có những người mạnh khỏe nhưng vì lười lao động, lợi dụng lòng thương hại của mọi người để ngửa tay xin tiền thì thật đáng lên án. Nhưng để phân biệt người ăn xin thật hay giả cũng rất khó.

Qua tìm hiểu, vào dịp lễ, rằm lớn trong năm hay những ngày giáp tết, sau Tết,…là cơ hội họ xin tiền và có thể kiếm được vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/ngày.

theo: đvo
Đánh giá

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget