Nhà May Mắn - Dành cho những người kém may mắn

Nhà mở quận Bình Tân - Dành cho những người kém may mắn
Nhà mở Bình Tân có tên là Nhà May Mắn (MaiSonchance):

Quá Trình Hình Thành và Phát Triễn In

Nhà May Mắn được ra đời tại một khu phố nghèo ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Mục đích của Tổ Chức nhằm giúp đỡ những người kém may mắn: trẻ mồ côi, trẻ em đường phố lang thang cơ nhỡ, và người khuyết tật. Mục tiêu ban đầu của Maison Chance là giúp cho những người kém may mắn này có được một mái ấm để họ có thể tìm lại được sự cân bằng của bản thân. Cũng tại đây, họ cũng được tạo điều kiện để tiếp tục học văn hóa và học nghề. Mục tiêu lâu dài của Tổ Chức là giúp cho đối tượng có khả năng tái hòa nhập với cộng đồng xã hội và có thể sống độc lập bằng chính khả năng kiếm sống của mình
Tổ Chức MAISON CHANCE – NHÀ MAY MẮN ra đời năm 1993 từ quyết tâm của một nữ họa sĩ người Thụy Sĩ, Cô Aline Rebeaud, nhằm giúp đỡ những người n ghèo khổ, bất hạnh ở Việt Nam. Đó là lần Aline đến Việt Nam, điểm đến cuối cùng trên lộ trình chuyến du lịch châu Á của Cô. Một buổi tối, Aline bắt gặp một đứa trẻ đang khóc tức tưởi ở góc đường, và cuộc gặp gỡ tình cờ này đã cho Cô hiểu thấu được hoàn cảnh đáng thương của những đứa trẻ mồ côi đang trở thành trẻ em đường phố. Nhưng lần gặp gỡ thứ hai sau đó mới chính là bước ngoặc trong cuộc đời của Aline. Đó là khi Cô đi thăm Trại Tâm Thần Thủ Đức và gặp Thành, một bé trai khoảng 12 tuổi, bị xích chân đang nằm liệt trên sàn. Tình trạng thảm hại cùng với thể trạng sức khỏe rất xấu của Thành đã khiến mọi người nghĩ rằng em sắp chết. Nhưng Aline đã không tin như vậy và Cô quyết định chăm sóc cho em. Thành được đưa đến bệnh viện. Cùng một lúc em bị các bệnh về tim, gan và phổi! Suốt thời gian ba tháng sau đó, Aline đã tận tình chăm sóc cho Thành. Ở Việt Nam, bệnh viện chỉ chịu trách nhiệm về điều trị cho bệnh nhân, còn vấn đề vệ sinh và ăn uống thì hoàn toàn do người nhà phải tự lo (và “người nhà” của Thành khi đó chỉ là một mình Aline!). Chính vì vậy, ngày Thành ra viện, Aline đã được người nhà của các bệnh nhân ở đó đặt cho cô cái tên Việt Nam là “Tim”. Họ đã chỉ cho Aline bảng tên “Bệnh Viện Tim Mạch” và muốn nói rằng “tim” trong tiếng Việt có nghĩa là trái tim, là “lòng nhân ái.”

Trong những chuyến thăm khác đến các bệnh viện, Tim (tên mới của Aline bây giờ) đã gặp nhiều người tàn tật, cơ nhỡ mà vì nhiều hoàn cảnh, tai nạn khác nhau. Họ bị bại liệt phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, thường bị gia đình, người thân ruồng bỏ. Từ đó Tim đã có ý nghĩ tập trung hai nhóm người này lại với nhau: trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố không gia đình và những người tàn tật mà phần đông đã trưởng thành nhưng đang cần sự giúp đỡ.
Kể từ đó, nhiều người tàn tật và trẻ em mồ côi đã tìm đến với Tim và Thành. Từng bước một, Tim đã tạo nên một tổ ấm thật sự. Cô đón tiếp và chăm sóc những người đáng thương nhất, đồng thời tạo điều kiện cho họ có việc làm, tìm lại chỗ đứng trong xã hội thông qua việc học chữ và học nghề. Với tấm lòng nhân ái và tính kiên nhẫn, Tim đã xây dựng được một gia đình lớn, trong đó mỗi thành viên đều được tạo cơ hội để xây dựng kế hoạch cho cuộc đời mình.
Năm 1996, Tim gặp được một số người ở thành phố Lyon – Pháp, và họ đã quyết định tham gia cùng với Cô. Vậy là Tổ Chức Maison Chance đầu tiên đã được thành lập ở Lyon – Pháp. Cùng năm đó, một tổ chức nữa cũng mang tên Maison Chance đã ra đời ở Lausanne –  Thụy Sĩ.

Tổ Chức Maison Chance đã trở thành tổ chức phi chính phủ (NGO) được chính quyền Việt Nam công nhận và lần đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động vào tháng 6/1998. Kể từ đó, Tổ Chức Maison Chance chính thức hoạt động hợp pháp trên toàn lãnh thổ Việt Nam và giấy phép này được cấp lại đều đặn hàng năm.
Kể từ những ngày hàn vi cho đến đầu năm 2006, tất cả các hoạt động: ăn, ở, học tập, làm việc, và tập vật lý trị liệu đều được tập trung tại Nhà May Mắn; nhưng cơ sở trở nên quá chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cần phải được mở rộng hơn, và Trung Tâm Chắp Cánh đã ra đời trong hoàn cảnh đó. Nhờ những tấm lòng hảo tâm, Lễ khánh Thành Trung Tâm được tổ chức vào ngày 18 tháng 2 năm 2006. Đây là một sự kiện hạnh phúc đáng nhớ cho Tim, những nhà tài trợ, và đặc biệt là anh, chị, em là đối tượng của Cơ Sở Nhà May Mắn – Tổ Chức Maison Chance. Và cũng từ thời khắc ấy, mọi hoạt động về học chữ, học nghề, và làm việc đều được chuyển về đây; toàn bộ diện tích Nhà May Mắn kể từ đây dành riêng cho việc cư ngụ.
Giờ đây, Nhà May Mắn đã trở thành nơi cư trú của khoảng 50 cư dân. Những người tàn tật cũng được chăm sóc ở đây. Phần lớn họ được chăm sóc tại chỗ và thường xuyên được tập vật lý trị liệu. Trường hợp thật sự cần đến những phương tiện chăm sóc đặc biệt, khó khăn và đòi hỏi chuyên môn hơn, họ sẽ đựợc đưa đến bệnh viện hoặc nhập viện khi cần thiết.

Như đã nêu trên, Trung Tâm Chắp Cánh chính thức đi vào hoạt động vào ngày 18/2/2006. Hiện có 155 trẻ em nghèo ở các khu dân cư lân cận và một số trẻ ở Nhà May Mắn cũng được theo học cấp Tiểu Học tại Trung Tâm này. Cùng lúc, 55 người lớn cũng được học nghề hoặc làm việc tại bốn phòng sản xuất ở đây. Việc học nghề bao gồm các lĩnh vực: Vẽ, May, Tin học, và Mỹ Nghệ Tre. Các phòng sản xuất này bao gồm luôn việc dạy nghề và cả hoạt động sản xuất được một giáo viên phụ trách. Sau khi kết thúc khóa học, nếu Tổ Chức xét thấy có khả năng cung cấp được việc làm ổn định thì các học viên có thể ở lại để tiếp tục tham gia sản xuất tại đây. Khi đó, họ sẽ được hưởng mức lương hợp lý cho phép đủ trang trải cuộc sống của mình. Sản phẩm làm ra sẽ được bán ở Việt Nam và nước ngoài (chủ yếu ở Thụy Sĩ và  Pháp). Một trong những mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay chính là làm sao tìm được thêm nhiều thị trường hơn nữa để đảm bảo tương lai cho những người đang cần đựơc “chắp cánh.”Nhà May Mắn rất mong nhận được sự giúp đỡ chia sẻ của các bạn, để vơi bớt những mảnh đời bất hạnh và kém may mắn.
      Mọi sự giúp đỡ xin lien hệ:
     

Tổ chức Maison Chance tại Việt Nam
Nhà May Mắn / Maison Chance
06/17 đường Tân Kỳ Tân Quý,
Khu phố 4. P. Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân,
Tp. Hồ Chí Minh,
Việt Nam
Tel: +84 (0) 8 38 75 51 71
Fax: +84 (0) 8 37 67 04 34 Trung Tâm Chắp Cánh
19 A đường số 1, KP.9,
P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân,
Tp. Hồ Chí Minh,
Việt Nam
Tel: +84 (0) 8 62 65 95 66
Fax: +84 (08) 8 3 76 70 434

http://www.maison-chance.org
Nhà mở quận Bình Tân - Dành cho những người kém may mắn


nguon-nha mo binh tan-Nha May Man

Đăng nhận xét

[blogger] [facebook] [disqus]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget